Tiếng ViệtEnglish
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
CÔNG TY CỔ PHẦN GIẤY AN BÌNH
Giới thiệu
Tin tức
Sản phẩm
Thư viện
Tuyển dụng
Liên hệ
Video clip
An Binh Paper Corporation
An Bình là thành viên của
  • Fast500
  • VNR500
  • VPPA
  • VINPAS
  • BIR
  • VCCI
  • TAPPI
  • Thông tin
  • Hoạt động công ty
  • Tài liệu

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry "bày cách" giúp Việt Nam tiết kiệm hàng tỷ USD

Thứ sáu, 12/01/2018 01:01

"Thế giới đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần nằm trong sự dịch chuyển ấy, nhờ đó các bạn có thể tiết kiệm hàng chục tỷ USD, làm cho dân chúng hạnh phúc hơn".

 Đây là chia sẻ của ông John Kerry cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 diễn ra sáng 11/1.

Nếu Việt Nam gia tăng sử dụng điện than trong nhiều năm và bổ sung thêm nhà máy nhiệt điện than. Đây không phải là quyết định thông thái

Nếu Việt Nam gia tăng sử dụng điện than trong nhiều năm và bổ sung thêm nhà máy nhiệt điện than. Đây không phải là quyết định thông thái

Theo Cựu Ngoại trưởng Mỹ, hiện ngành năng lượng của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào than đá nhưng than đá hiện là một trong những tài nguyên bẩn nhất gây tác động tiêu cực cho thế giới. Nhiều quốc gia dịch chuyển ngành năng lượng của mình khỏi than đá. Năm ngoái, ngành năng lượng của Mỹ đã có khoảng 75% năng lượng tái tạo bổ sung vào tổng nguồn cung năng lượng, than đá chỉ chiếm 0,2%.

"Việt Nam có tới 26 nhà máy điện than, Việt Nam có thể dùng nhiệt điện than trong 30 năm nữa và cho tương lai. Tuy nhiên, đây là năm 2018 rồi, Việt Nam không thể sử dụng nguồn lực nhiệt điện than 30 năm nữa trong khi thế giới đang quay lưng lại", Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói.

Điểm đáng chú ý, Việt Nam hiện có tài sản lớn mà thiên nhiên ưu đãi, bức xạ mặt trời lớn, gió và sinh khối. Tuy nhiên, hiện 45% tổng năng lượng của Việt Nam là nhiệt điện than, khí... 

Ông John Kerry cho rằng: Nếu Việt Nam gia tăng sử dụng điện than trong nhiều năm và bổ sung thêm nhà máy nhiệt điện than. Đây không phải là quyết định thông thái. "Tôi có niềm tin vững chắc, than đá không phải là rẻ so với mặt trời, sức gió và sinh khối bởi nó kéo theo chi phí về giao thông vận tải, đất đai, tác động tiêu cực đến cộng đồng, không khí... chúng ta tính tất cả chi phí đắt hơn rất nhiều so với năng lượng sạch".

Theo ông Kerry, Trung Quốc đang là quốc gia lớn nhất về phát triển kinh tế năng lượng mặt trời, họ thoái lui và tránh xa điện than trong những năm vừa rồi. Các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ cũng phát triển năng lượng tái tạo của họ gấp đôi vào 2022.

"Thế giới đang địch chuyển, Việt Nam cần nằm trong sự dịch chuyển ấy và các bạn có thể tiết kiệm hàng chục tỷ USD và làm cho dân chúng có thể hạnh phúc hơn", ông Kerry nói và cho biết, lãnh đạo Việt Nam hướng đến năng lượng mặt trời, tuy nhiên chìa khoá đầu tư, cơ chế tài chính như nào thì cần có kế hoạch rõ ràng. Chúng ta cần chấp nhận năng lượng tái tạo, đây không phải là sự lựa chọn dễ dàng, nhưng nó không có gì ghê gớm cả mà nó là cách đơn giản, bảo vệ con người, môi trường để Việt Nam tốt hơn.

"Nếu chúng ta có ý chí, chúng ta sẽ có con đường và bước đi. Hiện nay chúng ta biết con đường, có tri thức và khoa học của loài người và Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để phát triển".

Lê Thuý

Nguồn: http://thoibaokinhdoanh.vn

Lượt truy cập: 19,110,620
Đang online: 16
Bản quyền 2011 © CÔNG TY CỔ PHẦN GIẤY AN BÌNH
27/5A Kha Vạn Cân, Phường An Bình, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: +84 (028) 38.960.155 - Fax: +84 (028) 38.960.700
Email: info@anbinhpaper.com - Website: www.anbinhpaper.com